Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19 hiện nay thì việc mỗi cá nhân tự trang bị khẩu trang để bảo vệ bạn thân và cộng đồng được khuyến khích rộng rãi.  Cùng VietPhone Building tham khảo cách sử dụng khẩu trang đúng cách phòng dịch mùa Covid-19. Cùng đất nước đẩy lùi giặc Covid-19 nhé các bạn!

Khẩu trang loại nào phù hợp phòng dịch mùa Covid-19

Hiện nay, có 2 loại khẩu trang được dùng trong phòng, chống các bệnh đường hô hấp khuyên dùng: Khẩu trang y tế, khẩu trang chuyên dụng N95

Loại thứ nhất là khẩu trang y tế/khẩu trang ngoại khoa (surgical mask)

Cách Phòng Dịch Mùa Covid-19 với khẩu trang y tế

+ Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh...

Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.

+  Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài.

Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu.

Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

+ Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn.

Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc “đúng chuẩn” phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Loại thứ hai là N95 (N95 respirator).

khẩu trang chống dịch N95

N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí, tức N95 về lý thuyết có thể lọc không khí tốt hơn khẩu trang y tế.

Đây là loại khẩu trang chuyên dụng nên giá thành khá cao, rất khó để trang bị phổ biến. Tuy nhiên, hiện tại việc sử dụng khẩu trong y tế cũng đã đáp ứng tiêu chí phòng chống dịch Covid-19 tại.

Kết hợp với các biện pháp như hạn chế tiếp xúc gần, rửa tay với dung dịch diệt khẩu,… thì việc giảm thiểu khả năng lây nhiễm là khá cao.

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách theo khuyến cáo bộ y tế.

#1. Chỉ sử dụng 1 lần

Sau khi mang khẩu trang tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì bạn nên bỏ ngay chiếc khâu đó đúng quy định. Hạn chế, rủi ro vi khuẩn còn bám lên mặt ngoài, nếu bạn tái sử dụng sẽ dễ bị nhiễm.

#2. Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài

Mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang

#3. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào

Động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh

#4. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai

Tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

#5. Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang

Nguồn: Youtube.com

Như vậy, đeo khẩu trang không chỉ đơn thuần là “thấy người ta làm mình cũng làm”, mà cần cân nhắc xem mình có thuộc nhóm có nguy cơ cần phải đeo không.

Đeo khẩu trang như thế nào cho đúng cũng rất quan trọng và cần kết hợp rửa tay sạch sẽ để việc đầu tư vào phòng bệnh có hiệu quả cao nhất.

đẩy lùi dịch covid-19

Hy vọng, chia sẻ hữu ích đến các bạn!. Việt Nam tiến lên, đẩy lùi Covid-19 !!!

Có Thể Bạn Thích